Quy chế 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ tư, 17 Tháng 12 2008 14:53

Điều 1. Giáo dục Từ xa.

Hình thức Giáo dục Từ xa ( viết tắt là GDTXa) thuộc phương thức giáo dục không chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân. GDTXa là một quá trình giáo dục, trong đó phần lớn có sự giãn cách giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian. Người học theo hình thức GDTXa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng Internet dưới sự tổ chức, trợ giúp của nhà trường. GDTXa lấy tự học là chính,đòi hỏi người học phải tự giác, kiên trì và quyết tâm cao để hoàn thành công việc của mình.

Điều 2. Mục tiêu của GDTXa.

GDTXa tạo cơ hội học tập cho mọi người, nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.Đối tượng của GDTXa là mọi người có nhu cầu học tập, đặc biệt là người lao động và nhân dân ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn như vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Người học theo hình thức GDTXa (bao gồm cả sinh viên đại học từ xa) sau đây gọi chung là học viên.

Điều 3. Nội dung chương trình và văn bằng, chứng chỉ GDTXa.

GDTXa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khoá cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình GDTXa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng nghành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ (VBCC) của hình thức GDTXa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là VBCC thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như VBCC của các loại hình giáo dục khác.

Điều 7. Thời gian đào tạo.

.............

1. Đối với giáo dục đại học: Từ 5 năm đến 7 năm cho người có bằng tốt nghiệp THPT, THCN hoặc tương đương; từ 2 năm đến 4 năm cho người đã có bằng cao đẳng cùng chuyên ngành hoặc bằng tốt nghiệp đại học cùng nhóm ngành.

2. Đối với giáo dục cao đẳng: Từ 4 năm đến 5 năm cho người có bằng tốt nghiệp THPT, THCN hoặc tương đương.

3. Đối với giáo dục THCN: Từ 4 đến 6 năm cho người tốt nghiệp THCS, từ 2 đến 3 năm cho người có bằng tốt nghiệp THPT.

Điều 8. Tổ chức GDTXa.

GDTXa không tổ chức theo niên chế, học kỳ, mà tổ chức đào tạo theo học phần, tín chỉ. Nhằm khuyến khích những học viên học tập có hiệu suất cao, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những học viên gặp khó khăn, thời gian học tập theo tín chỉ của một khoá từ xa có thể rút ngắn tối đa 1 năm và kéo dài tối đa 2 năm so với quy định tại Điều  7. Việc rút ngắn hoặc kéo dài thời gian học tập do Hiệu trưởng trường hoặc Giám đốc Trung tâm GDTXa quyết định.

Điều 11. Số giờ kế hoạch và số giờ tập trung.

........

Số giờ tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm từ 15% đến 25% số giờ kế hoạch toàn khoá. Tuỳ theo tính chất và mức độ khó (cho người tự học) của mỗi học phần, Hiệu trưởng có thể quy định số giờ học tập trung tăng thêm, nhưng không vượt quá 30% số giờ kế hoạch giành cho học phần đó.

Điều 12. Xét và công nhận các học phần đã tích luỹ.

Đầu mỗi khoá học Phòng Đào tạo nhà trường tổ chức xét, đề nghị Hiệu trưởng duyệt công nhận các học phần đã tích luỹ của học viên.

Việc công nhân các học phần đã tích luỹ dựa trên nguyên tắc: những học viên đã tích luỹ  (đã học, đã thi đạt) các học phần có nội dung, khối lượng và cấu trúc kiến thức bằng hoặc cao hơn chương trình sẽ học và nằm trong thời hạn bảo lưu thì sẽ được miễn học, miễn thi. Học viên được miễn học nhưng không được miễn thi các học phần đã quá thời hạn bảo lưu. Thời hạn bảo lưu của các học phần đã tích luỹ không vượt quá thời gian tối đa của một khoá học quy định ở Điều 7, Điều 8. Đối với các học viên đã có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo trọn khoá một bậc học,các học phần đã tích luỹ dược bảo lưu vô thời hạn.

Điều 14. Học phí.

Khi đăng ký học chương trình GDTXa, học viên phải đóng học phí, lệ phí thi, tiền học liệu dể sử dụng cho các chi phí đào tạo của trường như: văn phòng phẩm, vật tư và dụng cụ thí nghiệm, tổ chức các buổi hướng dẫn, phụ đạo, các kỳ thi, kiểm tra, cước phí bưu điện, chi phí cho phát sóng trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình...

Điều 21. Cách thức tuyển sinh.

GDTXa không tổ chức thi tuyển sinh, chỉ tổ chức xét tuyển.

Trong trường hợp nếu vì nguồn lực có hạn (thiếu người hướng dẫn, thiếu học liệu...) hoặc do tính chất đặc thù riêng của từng ngành học, từng loại chương trình giáo dục, từng loại đối tượng, các trường có thể giới hạn số lượng nhập học bằng hình thức kiểm tra, sát hạch để lựa chọn.

Điều 24. Yêu cầu chung.

...............

Kỳ thi nhất thiết phải tiến hành tập trung tại trường hoặc tại trạm GDTXa địa phương. Bài thi nhất thiết phải mang về trường chấm.

Các quy định về tổ chức thi, phòng thi, nội quy thi, coi thi, chấm thi, lên điểm áp dụng như quy định hiện hành đối với hệ chính quy.

Điều 32. Xếp loại kết  quả học tập.

Điểm trung bình cộng của năm học hay của cả khoá học của mỗi  học viên xếp loại như sau:

1. Loại đạt gồm:   - Từ 8 đến 10 điểm: Giỏi

-Từ 7đến cận 8 : Khá

- Từ 6 đến cận 7: Trung bình khá

-Từ 5 đến cận 6: Trung bình

2. Loại không đạt: - Từ 4 đến cận 5: Yếu

- Dưới 4: Kém

Điều 33. Điều kiện dự thi tốt nghiệp.

1. Đã làm thủ tục đăng ký học một chương trình đào tạo trọn khoá có cấp bằng.

2. Không đang ở trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không đang ở trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Đã tích luỹ đủ số học phần quy định cho nghành học, không có học phần nào bị dưới 5 điểm, đóng đầy đủ lệ phí, học phí.

Điều 34. Hình thức thi tốt nghiệp.

Thi tốt nghiệp có các hình thức sau:

1. Làm và bảo vệ khoá luận hoặc đồ án tốt nghiệp( chỉ áp dụng đối với bậc đại học, không áp dụng đối với CĐ và THCN).

2.Thi hai môn chuyên môn mang tính chất tổng hợp.

Tuỳ theo yêu cầu và đặc điểm của từng nghành học mà Hiệu trưởng quyết định hình thức thi tốt nghiệp thích hợp cho mỗi học viên.

Điều 35. Khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp

Chỉ những học viên có điểm trung bình cộng toàn khóa đạt loại khá trở lên mới được làm khóa luận( hoặc đồ án) tốt nghiệp.

Điều 37. Công nhận tốt nghiệp.

Những học viên có tất cả các môn thi tốt nghiệp ( hoặc khóa luận, đồ án tốt nghiệp) đều đạt yêu cầu trở lên thì được công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp.

Những học viên thi tốt nghiệp không đạt sẽ được thi lại vào kỳ thi tiếp theo ( chỉ được tổ chức sớm nhất sau 6 tháng so với kỳ thi trước), chỉ phải thi lại những môn không đạt yêu cầu, những môn đã đạt yêu cầu trở lên được bảo lưu. Sau 2 lần thi lại không đạt, học viên sẽ phải thi lại các môn theo quy định. Không hạn chế số lần thi lại đối với mỗi học viên. Những học viên làm khoá luận hoặc đồ án tốt nghiệp không đạt thì không được làm tiếp, mà được dự thi tốt nghiệp hai môn ở kỳ thi tiếp theo, coi như thi tốt nghiệp lại.

LAST_UPDATED2
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1393
mod_vvisit_counterHôm qua394
mod_vvisit_counterTuần này3676
mod_vvisit_counterTuần trước2393
mod_vvisit_counterTháng này14474
mod_vvisit_counterTháng trước14713
mod_vvisit_counterTất cả4425711